MENU

BILINGUAL BLOG – BLOG SONG NGỮ ANH VIỆT SHARE KNOWLEGE AND IMPROVE LANGUAGE

--------------------------- TÌM KIẾM TRÊN BLOG NÀY BẰNG GOOGLE SEARCH ----------------------------

TXT-TO-SPEECH – PHẦN MỀM ĐỌC VĂN BẢN

Click phải, chọn open link in New tab, chọn ngôn ngữ trên giao diện mới, dán văn bản vào và Click SAY – văn bản sẽ được đọc với các thứ tiếng theo hai giọng nam và nữ (chọn male/female)

- HOME - VỀ TRANG ĐẦU

CONN'S CURENT THERAPY 2016 - ANH-VIỆT

150 ECG - 150 ĐTĐ - HAMPTON - 4th ED.

VISUAL DIAGNOSIS IN THE NEWBORN

Wednesday, April 18, 2012

Conversion disorder: An epidemic spread by sight Rối loạn chuyển di: Một căn bệnh lây lan qua thị giác.

Conversion disorder: An epidemic spread by sight

Rối loạn chuyển di: Một căn bệnh lây lan qua thị giác.

More than a dozen teenage girls in upstate New York are suffering from inexplicable tics. Is it all in their minds?

How did this outbreak start?

Có hơn cả tá cô gái tuổi teen ở ngoại ô New York đang phải chịu đựng tật máy giật mà không thể giải thích được. Phải chăng tất cả nằm trong tâm trí của họ?

Tật (bệnh) này phát sinh như thế nào?

In October, several cheerleaders at a high school in Le Roy, a town of 7,600 in western New York, began exhibiting unexplained symptoms similar to those of Tourette's syndrome — facial spasms, involuntary arm swings, stuttering, and sudden verbal outbursts. The ranks of sufferers soon swelled to at least 16 girls, along with a teenage boy and a 36-year-old woman. At first, the cases baffled doctors and caused frightened speculation among parents, who blamed rare strep infections, side effects from a vaccine against the human papilloma virus, and toxins left by a chemical spill near the school four decades ago. Environmental activist Erin Brockovich was even called in to investigate. But tests have so far ruled out all environmental and infectious causes. The leading theory now is that the girls suffer from what is known as "conversion disorder."

Vào tháng 10, một vài đội trưởng đội cổ vũ của trường trung học ở Le Roy, một thị trấn với 7,600 dân nằm về phía tây của New York, đã bắt đầu biểu hiện những triệu chứng không thể giải thích được tương tự như hội chứng Tourette: co giật cơ mặt, cử động cánh tay không theo ý muốn, nói lắp và phát ngôn bột phát. Số lượng người bệnh đã tăng lên nhanh chóng với ít nhất 16 cô gái mắc bệnh, cùng với một nam thanh niên và một người phụ nữ 36 tuổi. Ban đầu, các ca bệnh khiến bác sĩ bối rối và các bậc phụ huynh có những suy đoán lo sợ, họ đổ lỗi cho những nhiễm trùng do liên cầu khuẩn hiếm gặp, hay là những tác dụng phụ đến từ một loại vắc-xin phòng u nhú ở người, và các chất độc còn sót lại bởi một vụ tràn hóa chất gần trường học xảy ra từ bốn thập kỷ trước. Nhà hoạt động xã hội về môi trường Erin Brockovich cũng đã được mời tham gia cuộc điều tra. Tuy nhiên cho đến nay các xét nghiệm đã loại trừ tất cả các nguyên nhân đến từ môi trường và nhiễm trùng. Giả thuyết hàng đầu hiện nay là các cô gái này mắc một chứng bệnh mà được biết đến là "rối loạn kích động tinh thần hay rối loạn chuyển di".

What is conversion disorder?

It's a psychological phenomenon in which people convert stress or emotional trauma into physical symptoms, sometimes in response to witnessing those symptoms in others. The disorder remains poorly understood, but the symptoms are very real and can appear suddenly in otherwise healthy people. Experts say it is a matter of the brain making the body sick, as it does when stage fright causes nausea or breathing problems. When multiple people are affected, experts refer to it as mass psychogenic illness, or what used to be known as mass hysteria, a term that has fallen out of favor because of its sexist connotations. These outbreaks, which typically affect girls more than boys, are believed to "spread" from person to person via unconscious social mimicry of other people, just as watching someone yawn can cause others to do so involuntarily. The girls in Le Roy "come from a small community," said Dr. Laszlo Mechtler, who is treating some of them. "One may have had a significant symptom, and it was like a wildfire."

Vậy rối loạn chuyển di là gì?

Đó là một hiện tượng tâm lý mà con người chuyển những căng thẳng hay tổn thương tình cảm thành những triệu chứng thể chất, đôi khi là để đáp ứng với việc chứng kiến các triệu chứng đó ở người khác. Rối loạn này vẫn còn chưa được hiểu rõ, nhưng các triệu chứng thì rất cụ thể và có thể đột ngột xuất hiển ở cả những người khỏe mạnh nếu không có rối loạn này. Các chuyên gia cho rằng một vấn đề của não bộ gây bệnh cho cơ thể, như khi cảm giác ám ảnh khiến bạn thấy buồn nôn và khó thở. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, các chuyên gia đề cập đến nó như là bệnh tâm lý đám đông, hay đã từng được biết đến với cái tên chứng loạn thần tâm căn đại chúng, (ít-tơ-ri) một thuật ngữ ít được ưa dùng bởi ý nghĩa phân biệt giới tính của nó (chủ yếu gặp ở phụ nữ). Những rối loạn này, mà đa phần là ảnh hưởng đến con gái nhiều hơn con trai, được tin là "lây truyền" từ người sang người thông qua sự bắt chước xã hội một cách vô thức, cũng giống như khi bạn thấy một ai đó ngáp thì vô tình nó cũng làm cho bạn muốn ngáp theo. Những cô gái ở Le Roy "đến từ một cộng đồng nhỏ," theo lời của bác sĩ Laszlo Mechtler, người mà đang chữa trị cho một vài người trong số họ. "Một người có thể chỉ có một triệu chứng đáng kể, nhưng nó sẽ lan tỏa rất nhanh trong cộng đồng".

Do such outbreaks happen often?

More often than people realize. In 2007, more than a dozen girls in a Florida high school developed unexplained wheezing that lasted weeks; the same year, 600 girls at a Catholic boarding school in Mexico experienced mysterious fevers and buckling knees. In 2010, at least 15 students at two all-girls schools in Brunei began screaming and shaking uncontrollably. Outbreaks have been recorded not just in schools, but also in workplaces over the past few centuries. In 1789, a female worker at an English textile factory put a mouse down the dress of a skittish co-worker, who began to convulse. Workers began to whisper that imported cotton had caused the reaction, and the factory had to be shut down after 24 other workers suffered similar convulsions. More recently, in 1977, dozens of female workers at a West Virginia shoe factory fainted on the job; they said they were overcome with toxic fumes, but federal investigators diagnosed them with "assembly-line hysteria." Similar outbreaks occurred in convents during the Middle Ages.

Rối loạn chuyển di này có thường xảy ra không?

Câu trả lời là nó xảy ra thường xuyên hơn là chúng ta tưởng. Vào năm 2007, có hơn cả tá nữ sinh ở một trường trung học thuộc bang Florida đã thở khò khè không có lý do đến hàng tuần liền; cũng trong năm đó, 600 cô gái tại một trường công giáo ở Mexico đã phải trải qua một cơn sốt bí ẩn và đau gập cả 2 đầu gối. Vào năm 2010, có ít nhất 15 học sinh tại 2 trường nữ sinh ở Brunei bỗng dưng la hét om sòm và lắc lư không kiểm soát. Những vụ dịch như thế này không chỉ được ghi nhận ở trường học mà còn xuất hiện ở cả những nơi làm việc trong vài thế kỷ trước. Năm 1789, một nữ công nhân tại một nhà máy dệt ở Anh đã đặt một con chuột vào váy của nữ đồng nghiệp hay õng ẹo và rồi người cô ta bắt đầu co giật. Những công nhân trong nhà máy bắt đầu đồn đãi rằng sợi bông nhập khẩu đã gây nên điều đó và nhà máy cũng đã phải đóng cửa sau khi 24 nhân viên khác cũng mắc phải chứng co giật tương tự.

Gần đây hơn, vào năm 1977, hàng chục lao động nữ tại nhà máy sãn xuất giày West Virginia bị bất tỉnh trong khi đang làm việc, họ cho rằng mình đã bị kiệt sức bởi khói độc, nhưng những nhà điều tra liên bang lại chẩn đoán rằng họ bị hội chứng loạn thần tâm căn do sản xuất dây chuyền. Tương tự như những bệnh xảy ra trong các tu viện thời trung cổ.

Why are girls more susceptible?

There are several possible reasons. Girls are socialized to suppress stress, rather than act out aggressively, causing it to manifest in otherwise unexplained physical symptoms. During adolescence, girls also have an acute desire to belong to a group, which can add to their stress and make them especially attentive to social cues. "Teenage girls are very susceptible to drama and each other's moods," says clinical psychologist Nancy Molitor. And women are more likely to seek medical treatment than men, which may skew the numbers involved in mass outbreaks.

Tại sao con gái lại dễ mắc rối loạn chuyển di hơn?

Có thể là do một vài nguyên nhân. Con gái thường bị áp đặt phải chịu đựng những căng thằng, thay vì biểu hiện ra một cách tích cực, điều này đã khiến nó biểu hiện khác đi với các triệu chứng thực thể không giải thích được. Khi còn trẻ, các cô gái rất thích chơi theo nhóm, chính điều đó đã làm cho họ càng thêm căng thẳng và làm cho họ đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu xã hội. Theo nhà tâm lý học lâm sàng Nancy Molitor, "Các cô gái tuổi teen rất nhạy cảm với các bộ phim truyền hình cũng như tâm trạng của người khác,". Ngoài ra, nữ giới cũng thường hay tìm điều trị y tế hơn nam giới, nên cũng làm lệch con số người mắc phải trong các vụ dich tập thể.

Were the girls in Le Roy under stress?

The girls have repeatedly claimed that they were normal, happy teenagers before their symptoms appeared. But Dr. Jennifer McVige, a local pediatric neurologist, says that all 10 of the girls she saw "had something big that happened" in their lives prior to the outbreak, whether it was a divorce, a sick parent, abuse, or other emotionally upsetting event. It has also emerged that three of the girls suffered from tic disorders prior to the outbreak, which doctors say could have unconsciously influenced the other patients; those who came down with symptoms posted videos of themselves twitching on Facebook, which other girls viewed before developing the same symptoms themselves. Nonetheless, several of the girls' parents, and many other people in the Le Roy community, are skeptical about the diagnosis of conversion disorder, and have called for more tests aimed at finding possible environmental and medical factors.

Phải chăng các cô gái ở Ley Roy đã phải chịu một áp lực nào đó?

Các cô gái đã liên tục tuyên bố rằng họ là những thiếu niên bình thường và hạnh phúc trước khi các triệu chứng bệnh của họ xuất hiện. Tuy nhiên tiến sĩ Jennifer McVige, một nhà thần kinh học nhi khoa bản địa, lại nói rằng tất cả 10 cô gái đều cho biết "đã có những chuyện lớn xảy ra với họ" trước khi phát bệnh, đó có thể là một vụ li dị, bố mẹ lâm bệnh, bị lạm dụng hay một sự kiện nào đó làm xáo trộn tình cảm của họ. Nổi bật hơn là trường hợp của ba cô gái bị chứng rối loạn "tật máy giật" trước khi họ bị bệnh, mà theo như lời bác sĩ thì chính nó đã vô tình ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác, những người mà đã xem clip về các triệu chứng co giật của các bệnh nhân được đăng tải trên Facebook, các cô gái đã từng xem trước khi phát triển các triệu chứng tương tự như người bệnh. Tuy nhiên, các bậc phu huynh của những cô gái đó, và nhiều người dân khác nữa ở Le Roy, lại đang nghi ngờ về chẩn đoán cho rằng con họ bị rối loạn kích động tinh thần, và ra sức kêu gọi nhiều hơn nữa các xét nghiệm nhằm mục đích tìm ra các tác nhân môi trường và y học.

Are they getting better?

Reports indicate that they are. Symp¬toms have disappeared altogether for several girls, and others are being treated with a combination of anti-anxiety drugs, cognitive-behavioral therapy, and counseling. Doctors report that their conditions have steadily improved, particularly after videos of the girls twitching were removed from TV stations' websites and social media. "These girls will get better," says Mechtler. "We have to give them time and space."

Họ có cải thiện thiện tình trạng không?

Các báo cáo đã chỉ ra rằng họ đang khá hơn. Những triệu chứng đã biến mất hoàn toàn ở vài cô gái, và những người khác thì đang được điều trị bằng cách kết hợp các loại thuốc an thần, liệu pháp thay đổi hành vi và nhận thức kèm theo đó là tư vấn. Bác sĩ cho biết rằng điều kiện để cải thiện tình trạng là gỡ bỏ những video về những cô gái bị co giật trên các trang web của đài truyền hình cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng.” Những cô gái này sẽ khỏe hơn”, Mechtler nói.” Chúng ta phải cho họ thời gian và không gian.”

The susceptibility of cheerleaders

It hasn't escaped researchers' notice that cheerleaders often figure in cases of mass psychogenic outbreaks. Four of the first girls to exhibit symptoms in Le Roy were on the cheerleading squad. In 2002, 10 girls began suffering unexplained seizures at a school in rural North Carolina; half were cheerleaders. And in 1952, scores of members of a Louisiana cheerleading squad mysteriously fainted in quick succession at a football game. Experts theorize that because cheerleaders are considered popular, outbreaks are more likely to begin with them than with classmates of lower status. There's also a theory that cohesive groups, particularly those that wear matching uniforms and excel at synchronized movements, might be more susceptible to mass suggestion. But that's as close as social psychologists have gotten to figuring out why, as social critic Caitlin Flanagan recently wrote, "it is the cheerleaders and not the linebackers who come down with tics and stuttering."

Sự nhạy cảm của các đội trưởng đội cỗ vũ

Các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng nhận thấy rằng đội trưởng đội cỗ vũ thường là điển hình trong các vụ bộc phát kích động tinh thần tập thể. Bốn cô gái đầu tiên biểu hiện các triệu chứng ở Le Roy cũng nằm trong một đội cổ vũ. Vào năm 2002, tại một trường học ở vùng ngoại ô Bắc Carolina, 10 cô gái bỗng dưng bị động kinh mà không rõ lý do và hơn một nữa là nằm trong đội cổ vũ. Và vào năm 1952, nhiều thành viên của đội cổ vũ Louisiana bất ngờ bất tỉnh liên tiếp một cách bí ẩn tại một trận đá bóng. Và vì thế các chuyên gia đã bắt đầu đưa ra giả thiết rằng các cô gái trong đội cổ vũ là các trường hợp phổ biến, mà rối loạn này có thể dễ dàng bùng phát hơn, trong khi các bạn cùng nhóm nhưng giữ vị trí thấp hơn họ thì lại có ít nguy cơ hơn. Cũng có một giả thuyết cho rằng các nhóm có sự gắn kết, điển hình là những nhóm mặc chung một loại đồng phục và thành thạo các cử động nhịp nhàng đồng bộ, có lẽ là dễ bị ám thị tập thể hơn cả. Nhưng điều đó cũng gần với việc các nhà tâm lý học xã hội đã chỉ ra lý do tại sao, như nhà phê bình xã hội Caitlin Flanagan gần đây có viết: "Chính những đội trưởng đội cổ vũ chứ không phải là các tiền vệ bị tật máy giật và nói lắp "

Translated by Ngô Quốc Thắng - Lớp : Y2D

No comments:

Post a Comment

your comment - ý kiến của bạn